5 thói quen xấu làm cong vẹo cột sống, bé lớn lên vẫn mãi thấp lùn

- 11/07/2018 - 15:05
(Phunuphapluat) 5 thói quen xấu cha mẹ nên thay đổi ngay nếu không muốn con bị cong vẹo cột sống mãi chẳng cao lớn.
Empty

 

1. Bế đứng từ sớm

Xương cột sống của trẻ sơ sinh rất mềm, bế đứng sẽ làm tăng áp lực lên cột sống của em bé. Theo thời gian, cột sống của bé sẽ bị cong vẹo dẫn đến biến dạng. Ngoài ra, khi ôm bé theo chiều dọc, trọng lượng đầu của bé tác động lên đốt sống cổ rất dễ gặp phải dị tật không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

2. Bế ẵm cả ngày

Trẻ sơ sinh nhạy cảm với tiếng động nên cần cha mẹ bế ẵm ngay cả khi ngủ, điều này không có lợi cho sức khỏe đặc biệt là xương cột sống của trẻ. Bế ẵm nhiều sẽ hình thành thói quen bện hơi, trẻ sẽ quấy khóc đòi bế thường xuyên. 

Việc bế ẵm sai cách dễ khiến cột sống của bé bị tác động dẫn tới cong vẹo không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển trong tương lai.

3. Cho bé học ngồi sớm

Empty

Ảnh minh họa

Người xưa thường quan niệm rằng trẻ nhỏ "Ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi" tuy nhiều cha mẹ sốt sắng cho con học ngồi sớm. Hành động này gây hại cho cột sống của bé vì phải gánh trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, việc cho bé tập đi sớm cũng khiến chân gặp dị tật chân vòng kiềng, chân chữ X.

4. Để bé ngồi xe đẩy quá sớm

Giống như việc học ngồi sớm, khi ngồi xe đẩy xương của bé mềm và phần cơ lưng yếu sẽ chịu tác động của trọng lượng cơ thể. Ngồi trong xe đẩy trong một thời gian dài có thể dễ dàng gây ra chứng gù lưng hoặc vẹo cột sống.

5. Sớm tiếp xúc với thiết bị điện tử

Ngày nay, trẻ độ tuổi từ 3-4 tuổi được cha mẹ cho phép sử dụng điện thoại di động để xem phim hoạt hình ở khắp mọi nơi. Một số bé có thói quen cúi đầu nhìn chằm chằm vào màn hình sẽ có hại cho mắt, xương đốt sống cổ dẫn tới các vấn đề về sức khỏe.

Theo phununews