Bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ nhầm cơn đau đẻ của người mẹ là chứng táo bón

- 07/12/2017 - 12:00
(Phunuphapluat) Một bé sơ sinh ở Anh đã tử vong một cách tức tưởi chỉ bởi vì các bác sĩ nhầm cơn đau đẻ của người mẹ là đau do chứng táo bón.

Vừa qua, những người đứng đầu bệnh viện Stepping Hill ở Stockport, thành phố Manchester, đã phải công khai xin lỗi về những sai lầm của họ đã dẫn tới cái chết của một em bé vừa chào đời.

1

Bé gái Ava chào đời trong tình trạng bị tổn thương não nghiêm trọng vì ngạt khí.

Thực tế, sự việc xảy ra từ tháng 7/2014 và cặp cha mẹ Joanne Farrar và James Farra đã phải chờ đợi hơn 3 năm để nhận được lời xin lỗi này từ bệnh viện.

Joanne, hiện đã 41 tuổi, kể lại rằng, ngày hôm đó cô cảm thấy cơn đau bắt đầu rồi ngày càng dữ dội hơn, rất nặng nề và khó chịu.Tuy nhiên, khi được đưa tới bệnh viện Stepping Hill ở Stockport, các bác sĩ nói rằng cô bị nhiễm trùng và khẳng định rằng cô đang bị táo bón. Bà mẹ hai con nhấn mạnh rằng chính chẩn đoán sai lầm này của bác sĩ đã dẫn đến việc đứa trẻ bị ngạt khí.

Chỉ đến khi Joanne bị chảy máu thì các bác sĩ mới xác nhận rằng cô đang đau đẻ. Bé gái Ava chào đời qua phương pháp mổ bắt thai.

Thế nhưng, cặp vợ chồng vô cùng đau đớn khi được thông báo rằng con gái họ bị tổn thương não nghiêm trọng trong quá trình chào đời. Ngày 12/7, họ buộc phải đưa ra quyết định đau lòng là tắt máy trợ thở cho con gái tại bệnh viện Royal Oldham.

Kết quả khám nghiệm cho thấy, tại thời điểm chào đời, Ava đã phát triển đầy đủ, và đây cũng là bằng chứng cho thấy bé gái này đã bị ngạt thở, dẫn tới tổn thương não nghiêm trọng.

2

Chính sự nhầm lẫn của bác sĩ đã khiến bé gái sơ sinh tử vong.

"Tôi đã làm theo bất cứ điều gì mà các nhân viên y tế yêu cầu, bởi vậy tôi thực sự choáng váng khi chính sự nhầm lẫn của họ đã khiến con gái tôi không thể sống. Chính tôi đã nghe được một bác sĩ từ chối kiểm tra cho tôi và gọi tôi là 'trường hợp lãng phí thời gian' dù họ đã được gợi ý rằng cả hai lần trước đó tôi đều sinh tự nhiên", Joanne chia sẻ.

"Một cuộc điều tra được tiến hành và dẫn tới kết luận rằng Ava chết vì nguyên nhân tự nhiên mà được gây ra bởi sự chậm chạp, bỏ bê và tắc trách của các bác sĩ. Tôi đã có hai đứa con và khi đó tôi biết chắc rằng mình đang đau đẻ, thế mà họ khẳng định tôi bị táo bón và còn đưa thuốc cho tôi. Không một ai tin lời tôi nói".

Sau cái chết của con gái, cặp vợ chồng này đã nhờ luật sư làm thủ tục để khởi kiện bệnh viện Stepping Hill. Sau 3 năm, cặp đôi mới nhận được lời xin lỗi chính thức và công khai từ bệnh viện này.

Theo Lê Huyền/ PN&PL