Điểm tin 24h ngày 12/1: Hoa hậu Đại dương bị tước vương miện

- 12/01/2018 - 20:09
(Phunuphapluat) HH Đại Dương Lê Âu Ngân Anh chính thức bị tước vương miện; Hồ Ngọc Hà bị tố vi phạm bản quyền bài hát; Vào bệnh viện dưỡng thai bị cho uống thuốc phá thai; Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù; Học sinh trầm cảm, tiêu cực khi bị chê bai ngoại hình,... là những tin nổi bật trong ngày

1. HH Đại Dương Lê Âu Ngân Anh chính thức bị tước vương miện

Sáng ngày 12/1/2018, sau thời gian thanh tra và thẩm định kết quả, Cục NTBD chính thức có văn bản yêu cầu BTC cuộc thi Hoa hậu Đại Dương thu hồi vương miện của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh. Theo đó, văn bản nêu rõ: "Để đảm bảo cuộc thi được công bằng, Cục NTBD đề nghị Giám đốc Công ty TNHH Võ Việt Chung International thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức cuộc thi đã cam kết tại Đề án tổ chức cuộc thi "Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017" và huỷ kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định.

Ngày 13/11, Thanh tra Bộ VHTTDL đã gửi báo cáo đến Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện về kết quả thanh tra cũng như kiến nghị hướng xử lý sai phạm của BTC Hoa hậu Đại dương, khi cho thí sinh Lê Âu Ngân Anh đăng quang Hoa hậu. Ông Võ Việt Chung cũng đã ký vào biên bản vi phạm hành chính lập ngày 8/11/2017 thừa nhận có hành vi vi phạm hành chính.

Như vậy, sau kết luận thanh tra, Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh sẽ bị tước vương miện. Ngân Anh cho biết rất lấy làm tiếc khi bị thu hồi vương miện. Tuy nhiên, người đẹp hiện không chia sẻ bất kì thêm về quyết định này. Hiện BTC cuộc thi vẫn chưa có phản hồi về việc sẽ thực hiện văn bản này của cục NTBD như thế nào.

2. Hồ Ngọc Hà bị tố vi phạm bản quyền bài hát

Nhạc sĩ Minh Min, tác giả ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” vừa mới lên tiếng cho rằng, ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã sử dụng bài hát của mình mà chưa xin phép sử dụng.

Được biết, ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” được nhạc sĩ Minh Min sáng tác năm 2017 và đã được anh ủy quyền tác giả cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Đại diện Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam khẳng định, các ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Khánh Ngọc và các đơn vị sản xuất chương trình có họ tham gia biểu diễn ca khúc "Chỉ còn những mùa nhớ" chưa xin phép tác giả cũng như trung tâm. Sự việc Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc sử dụng ca khúc mà "quên mất" việc xin phép tác giả và trung tâm là minh chứng rõ ràng cho vấn đề thực thi bản quyền âm nhạc đang bị xem thường tại Việt Nam.

3. Vào bệnh viện dưỡng thai bị cho uống thuốc phá thai

Anh Trần Đình Trung (trú xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) bức xúc kể, vào khoảng 18h ngày 10/1, vợ anh có thai một tháng rưỡi nhưng bị động nhẹ nên đưa đi khám bác sĩ tư. Sau đó, bác sĩ tư bảo vợ chồng anh nên nhập viện để khám.

Vợ chồng anh đến Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi, tại đây bác sĩ có tiêm thuốc và cho thuốc. Đến sáng 11/1, anh Trung hỏi vợ tình hình sức khỏe như thế nào thì vợ nói là không thấy đau nhức nữa. Tuy nhiên, khoảng 7h30 cùng ngày, có một nữ hộ sinh đến cấp phát thuốc và cho thuốc. Khoảng gần 12 giờ, anh Trung có đem cơm đến cho vợ thì thấy chị đau bụng dữ dội.

Ngay sau đó, anh Trung đã mang vỉ thuốc mà bệnh viện đưa để đi hỏi lại bác sĩ. Tại đây, các bác sỹ cũng thừa nhận là cấp thuốc sai. Đồng thời đưa vợ anh Trung vào siêu âm và súc thuốc đã uống trong tử cung ra và cho uống thuốc dưỡng thai cực mạnh với hi vọng cứu được bào thai. Nhân viên đã cấp thuốc cho vợ anh Trung đã đứng lên xin lỗi đã cấp lộn thuốc. Sau đó, phó giám đốc bệnh viện cũng đứng ra xin lỗi anh Trung.

4. Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù

14h30 ngày 11/1, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và 21 đồng phạm tiếp tục diễn ra. Đại diện VKS bước vào phần luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

Theo đó, VKS đề nghị án 14-15 năm tù với ông Đinh La Thăng về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT PVC, bị đề nghị 13-14 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và chung thân tội Tham ô tài sản. Tổng mức hình phạt với bị cáo Thanh bị đề nghị là chung thân.

Nhóm cán bộ ngành dầu khí bị truy tố tội Cố ý làm trái do tham gia vào việc chỉ đạo PVC ký hợp đồng, tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng sai quy định. Riêng Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận và 8 người khác bị truy tố tội Tham ô tài sản do cấu kết lập hồ sơ khống để rút 13 tỷ đồng chia nhau sử dụng.

5. Học sinh trầm cảm, tiêu cực khi bị chê bai ngoại hình

Kết quả khảo sát cho thấy 56% học sinh gặp phải hành vi này. Trong đó, 22,4% học sinh bị rất thường xuyên, chủ yếu tập trung những khuyết điểm của cơ thể như vóc dáng, mặt, da, eo, mông, đùi, chân, tay, răng… Một số học sinh nữ giấu tên cho biết họ thường xuyên bị chỉ trỏ tướng “đô” giống con trai”, bị bạn bè gọi là “tivi LCD”, “hai lưng”… Khi bị đánh giá như vậy, các em phải chịu nhiều áp lực. Body-shaming cũng được coi như dạng bạo lực về tâm lý.

Đa số học sinh chưa tự xử lý được vấn đề này, thậm chí còn có suy nghĩ, hành động tiêu cực như “muốn trốn cả thế giới”, “tuyệt vọng muốn trốn ở nhà luôn hoặc đi phẫu thuật”… Phản ứng chủ yếu của nạn nhân body-shaming là thụ động, im lặng chịu đựng. Một số ít chọn hành vi đánh lại người chế nhạo mình.

Vì thế, nhà trường cần phải chú trọng hơn trong việc tổ chức những buổi học về giới tính, nâng cao nhận thức của học sinh về các vấn đề liên quan body-shaming. Không chỉ tư vấn, giải tỏa tâm lý, giúp học sinh vượt qua vấn đề, quan trọng hơn phải để học sinh hiểu rõ, từ đó dẫn đến thay đổi hành vi. 

Theo Nguyễn Hằng / PN&PL