Mong có điều kiện bù đắp cho con

- 03/04/2018 - 12:05
Bố mất sớm, đáng lẽ Trương Văn Tiến, SN 1987, trú tại xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam phải biết thương mẹ và học hành để tìm việc phù hợp. Nhưng kể cả khi đã có gia đình, có vợ có con đàng hoàng, Tiến không biết giữ lấy.

Giờ đây, với 5 lần móc nối đưa 6 phụ nữ sang Trung Quốc bán cho chủ chứa làm gái mại dâm, Trương Văn Tiến đã phải lĩnh án 14 năm tù vì tội “Mua bán người”. Bị bắt khi mới 24 tuổi đời khiến cho Tiến nhiều đêm mất ngủ. 14 năm tù, gia đình tan nát là cái giá mà Tiến phải trả. Và đó, cũng là hồi chuông cảnh báo cho những ai vì tiền, hám lợi mà đang tâm gieo nỗi đau cho các cô gái mới lớn, cùng gia đình của họ.

Đánh mất tương lai vì... tiền

Đang thụ án ở trại giam Nam Hà (Tổng Cục 8, Bộ CA), Trương Văn Tiến, SN 1987, trú tại xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam ấn tượng với người đối diện bởi khuôn mặt điển trai, nước da trắng, dáng người cao ráo, đôi mắt nhỏ nhưng lanh lợi, lại khéo ăn khéo nói. Điều ấy lý giải một điều, dù đã có cô vợ xinh xắn, trẻ trung, Tiến vẫn dễ dàng lấy lòng được với các cô nàng mới lớn ở quê mình.

Vì vậy, trong một thời gian ngắn, Tiến đã cùng đồng bọn rủ rê và đưa được 6 cô gái mới lớn nói ra Hà Nội làm thuê, nhưng thực chất anh ta đã đưa những cô gái này ra cửa khẩu và đi theo đường mòn sang bên kia biên giới, lừa vào nhà chứa của Hà Thị Vân, SN 1981, ở Pò Chài - Trung Quốc...

Theo lời kể của Tiến thì cậu ta là con út trong gia đình có 4 chị em. Do bố mất sớm, nên những người chị trên mình cũng không có điều kiện học hành và cũng nghỉ học sớm, sinh sống bằng nghề nông. Tiến là con út và được mẹ kỳ vọng nhất nhà.

Tuy nhiên, một phần cũng do mải chơi nên kỳ thi quan trọng nhất vào cấp 3, Tiến đã không vượt qua. Nghỉ học, bỏ dở con đường học hành ở lớp 9, Tiến theo những người chú trong làng đi xây. Ban đầu là phụ xách vữa, nhưng cũng do nhanh trí, anh ta đã làm thợ phụ rồi dần dần trở thành thợ chính. Và cũng có lẽ tự bươn chải cuộc sống sớm mà Tiến cưới vợ khi vừa 21 tuổi.

Chồng làm nghề xây dựng, vợ làm nghề may, thu nhập không quá khá giả nhưng đủ chi tiêu, sinh hoạt gia đình. Từ ngày có vợ, ngôi nhà nhỏ của Tiến luôn ấm áp, hạnh phúc. Và niềm vui ấy càng được nhân lên khi cô con gái đầu lòng của vợ chồng Tiến chào đời.

Tiếng khóc, tiếng cười của con trẻ càng làm cho không khí gia đình thêm vui vẻ, đầm ấm. Những tưởng cuộc sống êm đềm đó cứ thế trôi qua, nhưng cuộc sống gia đình có những chuyện không mong muốn vẫn bất ngờ xảy đến. Công việc làm ăn của Tiến đang thuận lợi thì gặp trục trặc. Khi con gái lên 2 tuổi, Tiến thất nghiệp, đành phải ở nhà và không xin được việc mới. Cuối năm 2010, Tiến cùng vợ về quê vợ ở Bắc Giang chơi.

Tại quê vợ, anh ta tình cờ quen Hà Thị Vân quê ở huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), khi đó đang làm ăn ở Trung Quốc, một người họ hàng xa của vợ Tiến. Họ cho nhau số điện thoại, vô tư như những người muốn kết bạn. Sau khi trở về nhà, Tiến và Vân hay điện thoại liên lạc với nhau nên dần dà trở nên thân thiết. Vân đặt vấn đề hợp tác làm ăn với Tiến. Chị ta nhờ Tiến tìm người, đưa sang Trung Quốc làm việc tại quán của chị ta, nếu được sẽ trả công thích đáng.

Lúc đầu Tiến cũng chần chừ, nhưng rồi cảnh thất nghiệp và nhất là lời hứa về khoản thù lao khổng lồ sau khi việc trót lọt đã khiến anh ta bùi tai. Tiến đã đồng ý. Vân hứa với Tiến rằng, nếu đưa được một người sang làm gái mại dâm, ngoài tiền công ban đầu, mỗi tháng chị ta sẽ trả thêm cho Tiến 3 triệu đồng nữa.

Nghe lời nói và giới thiệu của Vân khá bùi tai nên lợi dụng mác đẹp trai, Tiến đã về quê lừa em gái tên Đinh Thị Hạnh, SN 1992, trú tại xã Ba Sao. Tiến đã hứa xin cho Hạnh đi học nghề cắt tóc ở Hà Nội và xin việc cho cô gái. Tin lời, Hạnh đã đi theo Tiến. Tuy nhiên, khi đưa lên Hà Nội, anh ta lấy lý do đi lấy hàng để tiếp tục lừa Hạnh lên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Đến nơi, Tiến gọi điện bảo Vân đưa người lên đón và đưa cả hai đi theo đường rừng sang Trung Quốc, đến nhà chứa của Vân. Chuyến đi đầu tiên trót lọt, Tiến được Vân trả cho 3 triệu đồng.

Thấy kiếm tiền dễ dàng, Tiến quay về quê với mục đích tiếp tục lừa những cô gái nhẹ dạ khác sang bên kia biên giới. Vì vậy, trong lần ngồi nhậu với bạn bè, Tiến đã gặp Nguyễn Văn Công, đang học trung cấp nghề ở Hà Nam. Qua những câu chuyện không đầu, không cuối, hai người đàn ông này đã chập vào nhau và tiếp tục cùng nhau kiếm tiền trên sự đau khổ của những cô gái nhẹ dạ cả tin. Tiến đã kết nối cho Công gặp Vân. Cả ba đã kết hợp thành gọng kìm để lừa bán những cô gái trẻ.

1

Phạm nhân Trương Văn Tiến trong trại giam.

Lời cảnh tỉnh cho những cô gái nhẹ dạ

Theo tài liệu điều tra, ngày 15/7/2011, qua sự giúp sức của Tiến, Công rủ cô gái Trần Mai Anh, SN 1993, huyện Lý Nhân, Hà Nam đi bán quần áo. Công đưa cô gái này lên Hà Nội gặp Tiến, sau đó hai tên đưa Mai Anh đến nhà nghỉ của mẹ đẻ Vân ở Hiệp Hòa (Bắc Giang) ngủ qua đêm. Sáng 16/7, Tiến nhờ Hà Thị Nam, em gái Vân đưa Công và Mai Anh lên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) rồi gọi điện cho Vân bảo cho người sang đón.

Chuyến đi này, Công được Vân trả cho 3 triệu đồng. Với thủ đoạn tương tự, sau đó, Tiến đã cùng Công lừa thêm nhiều cô gái trẻ khác quê ở huyện Kim Bảng và Lý Nhân, Hà Nam. Sau khi bị bán sang Trung Quốc để ép bán dâm, cuối năm 2011, cả 6 nạn nhân bị Tiến lừa đã trốn được về Việt Nam và đến cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Hà Nam, trình báo vụ việc. Chỉ một thời gian ngắn sau, cả nhóm buôn người bị bắt. Cái ngày Tiến bị CA tra tay vào còng số 8, cả xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng đều bàng hoàng, không ai tin vào tai mình khi nghe cái tin Tiến bị bắt do tội buôn người.

Vì ở cái làng đó, xã đó, xưa nay chưa bao giờ xảy ra chuyện động trời như vậy, mọi người trong làng chỉ biết lam lũ làm ăn bằng công việc đồng áng, ruộng vườn, chăn nuôi con lợn con gà... Các cô gái lớn lên, không đỗ ĐH thì đi học may, hoặc bán hàng ở chợ. Tiến làm cho cả làng sợ hãi. Mẹ Tiến thì không thể chịu được khi nhìn thấy cảnh con trai bị bắt đi. Bà đã ngất lịm và mấy ngày sau cũng không thể ăn uống được gì. Vợ Tiến cũng sốc, chỉ biết ôm con khóc. Thế rồi cái gì đến cũng phải đến, ngày đưa Tiến và đồng bọn ra xét xử, với vai trò là đối tượng cầm đầu vụ án nên Tiến bị xử phạt mức án cao nhất 14 năm tù, còn Công và các đối tượng khác mức án nhẹ hơn.

Phạm nhân Tiến bảo rằng, ngày ra tòa, nhìn những cô gái trẻ là nạn nhân của mình tiều tụy sau một thời gian bị lừa bán khiến lòng anh ta áy láy. Vì đồng tiền, Tiến đã bán rẻ lương tâm, đẩy nhiều cô gái với nỗi khủng hoảng của đầu đời. Bởi thế, tiền kiếm không phải từ sức lao động nên cũng nhanh đi như khi đến. Tới khi bị bắt, Tiến mới nhận ra rằng số tiền tội lỗi anh ta làm ra đều bị ném vào những cuộc nhậu nhẹt, ăn chơi và dụ các cô gái nhẹ dạ chứ chưa giúp được gì cho vợ con.

Ngày Tiến bị bắt, con gái được gần 3 tuổi. Những đêm đối diện với bốn bức tường giam, Tiến nhớ vợ con đến cồn cào. Ân hận và nuối tiếc, nhưng nỗi buồn chưa nguôi thì mấy tháng sau, khi đang thụ án tại trại giam Nam Hà, vợ Tiến lên trại và mang theo đơn xin ly dị.

Ngồi tĩnh lặng hồi lâu, Tiến bảo rằng tội anh ta gây ra quá lớn, nhưng có lẽ điều đau đớn nhất là làm mẹ mình khổ, gia đình tan nát. Dù cải tạo ở trại giam gần nhà, nhưng do mẹ tuổi cao, sức yếu nên cũng vào thăm Tiến thưa thớt. Còn vợ Tiến, vì không chịu nổi tai tiếng đã ôm con về quê Bắc Giang. Nhưng giờ người vợ ấy cũng đã kết hôn với người đàn ông khác. “Gia đình tan nát, đấy là lỗi tại em. Nhưng điều em ân hận nhất là đứa con gái còn quá nhỏ mà đã thiếu thốn tình cảm của cha. Mẹ thì già yếu mà phải chịu tiếng cay nghiệt khi có con đi tù...”, Tiến tâm sự

Theo Tiến, trong thâm tâm giờ đây anh ta không mong con tha thứ cho mình mà chỉ mong đứa trẻ lớn lên trong sự bình yên, sau này nếu có điều kiện sẽ bù đắp lại cho con. Còn người mẹ già hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe, để làm điểm tựa tinh thần cho Tiến có thêm những động lực cuối cùng, để phấn đấu cải tạo và sớm trở về với cộng đồng...

(Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Theo Pháp luật & Xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC

Người đàn ông dằn vặt vì làm ảnh hưởng đến đường công danh của con

Người đàn ông dằn vặt vì làm ảnh hưởng đến đường công danh của con

Ham mê cờ bạc, Ngô Văn Toan, SN 1971, trú tại thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, Hưng Yên đã hai lần đánh mất hạnh phúc gia đình. Nhưng điều tồi tệ hơn, thói cờ bạc đã đưa Toan sang một “thế giới khác”. Khi đối diện với bản án chung thân, anh nhận ra đâu là giá trị của cuộc đời mình...