Những công dụng đáng ngạc nhiên của đất với sức khỏe

- 07/12/2017 - 11:30
(Phunuphapluat) Có khi nào bạn nghĩ đất là một món ăn có lợi cho sức khỏe? Ngoài ra, đất còn được ứng dụng trong nhiều phương thức chữa bệnh trên thế giới.

Ăn đất không chỉ là một tập tục cổ xưa mà đã trở thành sở thích của nhiều người ở các nước phát triển. Ngày càng có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng đất là món ăn có lợi cho sức khoẻ, nhất là đối với phụ nữ đang mang thai.

“Nó tan ra trong miệng bạn, ngọt ngào như một mẩu sô-cô-la”, Ruth Anne T. Joiner, một phụ nữ ở Montezuma, bang Georgia, Mỹ hào hứng kể về cảm giác của chị khi thưởng thức món ăn khoái khẩu - đất. Joiner, 40 tuổi, là mẹ của bốn đứa trẻ khoẻ mạnh. Đất chính là món ăn giúp chị vượt qua những thời kỳ khó chịu khi thai nghén. Joiner bắt đầu ăn đất từ 20 năm trước, khi chị có thai lần đầu tiên. Kể từ đó, chị trở nên “nghiện” đất.

Đối với người Ainu ở Nhật Bản, món súp với những viên đất sét được nấu kỹ với nước hầm rau củ bao giờ cũng là một món ăn ngon miệng. Người vùng Xibia (Nga) có thói quen mang theo một vài viên đất quê nhà trong các chuyến đi xa. Mỗi khi nhạt miệng hoặc chạnh lòng nhớ người thân, họ bỏ một viên ra nhấm nháp. Ăn đất, dù là đất bột, đất bùn hay đất sét đều được giới khoa học gọi chung bằng một cái tên: geophagy. Trước kia, đa số các nghiên cứu xếp ăn đất vào một trong các hội chứng pica (ăn những thứ không phải là thực phẩm như ăn tiền xu, ăn sơn, xà phòng…). Nhưng hiện nay, một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cách sắp xếp này không hoàn toàn hợp lý. Theo họ, đất là một món ăn mang lại những giá trị tích cực nhất định cho sức khoẻ con người.

23472940_363009547484739_

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhiều dân tộc ăn đất trước hết vì nó có khả năng vô hiệu hoá độc tố trong nhiều loại thức ăn khác. Vì lẽ đó, người da đỏ Nam Mỹ thường nấu khoai tây với đất sét. Trong khoai tây, đặc biệt là khoai đã mọc mầm có nhiều glycoalkaloid, có thể gây tiêu chảy, nôn mửa và rối loạn thần kinh ở người. Tuy nhiên, nếu nấu với đất sét, glycoalkaloid được trung hoà và món ăn trở nên rất an toàn.

Quả đấu là một ví dụ khác. Loại quả này chứa axít tanic nên không thể ăn được nếu chưa qua chế biến. Tuy nhiên, bột quả đấu trộn đất sét lại là một món ăn được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới, từ Califonia (Mỹ) tới Sardinia (Italia).

Một số loại đất sét còn chứa các khoáng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai. Một nghiên cứu đăng trên trang web y khoa MedHunter cho biết, một “phần ăn” 100g đất sét trắng loại tốt đã qua chế biến có thể mang lại khoảng 15mg canxi, 48mg sắt, 42 mg kẽm, một lượng nhỏ đồng và các nguyên tố khác. Những chất này có vai trò quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Erica Gibson - Staneland, một giáo sư nhân loại học người Mỹ đã ghi nhận được một thực tế là phong tục ăn đất đặc biệt phát triển ở những địa phương không có nghề chế biến sữa. Các sản phẩm sữa là nguồn cung cấp canxi hàng đầu trong bữa ăn hàng ngày. Có thể vì thế mà ở những nơi chúng không có mặt, một cách vô thức, các bà mẹ đã tìm đến đất sét để bổ sung nguồn canxi thiếu hụt.

Ở nhiều vùng nông thôn châu Phi, đất tổ mối là món ăn đặc biệt dùng để bồi dưỡng cho phụ nữ mang thai. Người ta cho rằng trong nước bọt của mối có một số enzym, khi mối xây tổ, các enzym này được mối tiết vào đất, làm đất “bổ” hơn rất nhiều. Ngành công nghiệp thực phẩm chế biến đất

Không phải mọi loại đất đều có thể ăn được, cũng không phải cứ đào đất lên là ăn được ngay. Đất có những thành phần tốt nhưng cũng chứa nhiều mầm bệnh. Hơn nữa, nếu đất bị ô nhiễm hoặc có hàm lượng khoáng chất không phù hợp thì sẽ gây hại cho sức khoẻ. Chính vì vậy mà ngành chế biến đất làm thuốc và món ăn mới ra đời và trở thành một ngành làm ăn phát đạt.

Hàng năm, làng Uzalla (Nigeria) cung cấp cho thị trường châu Phi ít nhất 500 tấn đất sét đã chế biến thành món ăn, trong đó, phân nửa là đất tổ mối. Ngoài ra còn hàng trăm tấn khác được xuất sang Mỹ và một số nước châu Âu. Thị trường đất ở đây khá nhộn nhịp vì số người khoái khẩu với món đất ngày càng tăng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Đất được chế biến thành đủ dạng, thỏi (như kẹo và được thêm một số loại phụ gia như đường, sô-cô-la, hương liệu cho thêm phần hấp dẫn), viên nén hay bột tán và được bán với giá không hề rẻ, từ vài chục đến vài trăm đô la cho một hộp nhỏ

1. Chữa lành eczema, viêm da và bệnh vảy nến

Khi trộn bentonite với nước và đắp hỗn hợp này trên da như mặt nạ (để khô khoảng 20-25 phút), đất sét có thể loại bỏ các vi khuẩn và các độc tố sinh sống trên bề mặt của da, trong lỗ chân lông.

Với độ pH cao và khả năng khử độc tố trên da, bentonite có thể giúp vết thương mau lành, giảm sưng đỏ ở các nốt mụn, chống lại các phản ứng dị ứng (do kích ứng với các loại kem bôi da, sữa rửa mặt...) và thậm chí còn giúp giúp đỡ giải độc tính do cây thường xuân độc gây ra.

Đất sét có thể hoạt động như một loại kháng sinh điều trị khi bôi trên da, làm dịu nhiễm trùng và giúp vết thương nhanh lành.

23561751_363009494151411_

Ảnh minh họa

2. Sử dụng trong tắm bồn để thải độc cơ thể

Đất sét có thể được thêm vào nước tắm để thải các độc tố ra khỏi làn da của bạn. Đất sét giúp làn da mịn màng, giữ nước và giảm viêm nhiễm.

Cách làm: Dùng 1/4 cốc đất sét để tắm và massage nó trên da của bạn. Hoặc cho 1 cốc đất sét hòa tan vào nước trong bồn tắm rồi ngâm mình trong đó, sau đó tắm thật kỹ bằng nước sạch.

3. Giúp các tế bào giàu oxy, ngăn chặn ung thư

Nồng độ oxy thấp trong các tế bào có thể là một nguyên nhân cơ bản gây ra ung thư. Như một hệ quả, khi thiếu hụt oxy, tế bào bình thường và tế bào ung thư phải lấy oxy và năng lượng từ quá trình lên men. Quá trình này thải ra nhiều acid lactic trong tế bào, ngăn chặn sự vận chuyển oxy vào các tế bào bình thường ở khu vực lân cận. Theo thời gian khi các tế bào tái tạo, ung thư có thể lây lan nếu không bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch.

Đất sét bentonite có khả năng kéo hydro dư thừa từ các tế bào, để lại chỗ trống cho oxy và giúp oxy thâm nhập vào các tế bào. Khi tăng oxy tế bào, nồng độ cao oxy trong tế bào ung thư có thể giúp tiêu diệt acid lactic. Cũng như vậy, khi tế bào bình thường được tăng lượng oxy hấp thụ vào sẽ ngăn chặn được khả năng lây lan của ung thư. Chính vì vậy, bentonite cũng được coi là một thực phẩm chức năng tự nhiên tốt cho sức khỏe.

4. Giúp cân bằng pH trong cơ thể

Nhiều người không để ý rằng, các loại thực phẩm có mặt trong chế độ ăn thường ngày làm thay đổi sự cân bằng pH. Khi độ pH mất cân bằng trong một thời gian dài, môi trường bên trong cơ thể sẽ trở nên quá acid hay quá kiềm, phần lớn là quá nhiều acid.

Khi cơ thể không thể trung hòa hay đào thải thành công acid được nữa, nhiều vấn đề cho sức khỏe xảy ra như: Lão hóa nhanh, mất nhiều chất khoáng dự trữ trong cơ thể, giảm lượng oxy trong máu, mệt mỏi, hoạt động của enzyme kém, viêm và tổn thương các cơ quan, các vi sinh vật có hại gia tăng... Bổ sung đất sét qua đường ăn uống là cách để kiềm hoá, giúp độ pH cân bằng trở lại. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, cách này chỉ nên áp dụng cho người gặp vấn đề dư thừa acid, dễ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Đối với loại uống, bạn nên chọn đất sét đã được bào chế thành dạng viên, viên nén hoặc bột của các nhãn hiệu uy tín như: TerraMin 150, Redmond Clay, Living Clay...

Cách làm: Nếu gặp các vấn đề về dư thừa acid, trào ngược dạ dày thực quản, hãy cho 1/2-1 thìa cà phê đất sét bentonite vào trong 1 ly nước lạnh rồi khuấy mạnh cho đất tan hết và uống ngay lập tức (không được để đất sét đã pha quá lâu). Uống mỗi ngày một lần.

5. Tăng probiotics, hỗ trợ sức khoẻ đường ruột

Bằng cách loại bỏ độc tố gây ra các rối loạn tiêu hoá tiêu hóa, đất sét bentonite giúp thúc đẩy lợi khuẩn trong ruột và giảm lượng những vi khuẩn gây hại.

Một đường ruột khỏe mạnh giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn, làm tăng khả năng miễn dịch, cải thiện tâm trạng và tăng cường chức năng của não bộ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đất sét bentonite có thể loại bỏ aflatoxin - độc tố hiện diện nhiều trong các loại thực phẩm phổ biến như ngũ cốc, gia vị, các loại quả và hạt. Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài nấm mốc. Nó có thể là tác nhân gây ung thư và gây tổn thương gan

Theo Vy Anh (t/h) / PN&PL

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thật bất ngờ với các phương thuốc kỳ diệu từ... thạch cao

Thật bất ngờ với các phương thuốc kỳ diệu từ... thạch cao

Theo Đông y, Thạch cao có vị cay ngọt, tính đại hàn (rất lạnh); vào kinh phế và vị. Thạch cao sống (sinh thạch cao) có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa, trừ phiền, chỉ khát. Dùng chữa các chứng thực nhiệt (sốt ngoại cảm), sốt cao phát cuồng, chân tay co giật...