Những gánh hàng rong đi qua năm tháng…

- 11/01/2018 - 10:45
(Phunuphapluat) Hà Nội trong ký ức của nhiều người và du khách nước ngoài là thành phố cổ kính ngàn năm tuổi với biết bao điều thú vị đặc sắc thăng trầm cùng thời gian. Một trong những nét đẹp rất đỗi thân quen, rất riêng của Hà thành, đó là những gánh hàng rong đi qua trên phố suốt bốn mùa mưa nắng.

Cũng không ai rõ hàng rong được hình thành từ khi nào. Khi còn nhỏ, lũ trẻ con Hà Nội đã quen với tiếng rao khê nồng của các bà, các chị “chai chè đồng nát”. Họ luồn lách vào những ngõ nhỏ của Hà Nội và mua bán các thứ đồ cũ đã qua sử dụng, sách báo, đồng nhôm… tóm lại là đồ “đồng nát”. Có người họ sẽ trả tiền cho bạn, nhưng có những người họ đổi lại cho bạn những cây kẹo kéo dẻo quánh, ngọt lịm. Chỉ thế thôi mà những đứa trẻ ngày đó cũng chịu khó gom giấy vụn, đồ cũ hỏng rồi  háo hức chờ gánh “đồng nát” đi qua ngõ. Ngoài ra, còn có những gánh hàng rong bán đủ thứ mặt hàng, rất thuận tiện cho người dân Hà thành.

received_923278947807292

Ảnh: Loes Heerink, nhiếp ảnh gia người Hà Lan.

Gánh hàng rong Hà Nội thay đổi màu sắc và hương vị theo mùa. Dường như mùa nào thức nấy, không thiếu thứ gì được các bà, các chị gánh bán rong khắp các ngõ ngách, đường phố. Riêng hàng hoa thì cả bốn mùa đều rực rỡ trên phố Hà Nội. Mỗi mùa một loại hoa đặc trưng. Mùa xuân hoa đào rực rỡ đầy sức sống, cuối xuân hoa loa kèn trắng tinh khôi, mùa hạ hoa sen thơm mát cùng những đài sen xanh ngọc thanh tao, mùa thu cúc đại đóa vàng tươi đằm thắm, mùa đông cúc họa mi bình dị bung nở khoe sắc cùng các loại hoa hồng kiêu sa… Tất cả cứ trôi bồng bềnh trên phố đẹp đến hư ảo mà cũng rất đỗi thân thương.

received_923278184474035

Ảnh: Loes Heerink, nhiếp ảnh gia người Hà Lan.

Hình ảnh những gánh hàng rong của Hà Nội luôn được các du khách nước ngoài coi là một điều đặc biệt mà hiếm nơi nào có được. Trong một lần đến Hà Nội, chị Loes Heerink, nhiếp ảnh gia người Hà Lan đã dành nhiều thời gian đứng trên những cây cầu tại Hà Nội để chụp ảnh cuộc sống người dân tại thành phố này. Dưới ống kính của chị, những gánh hàng rong vốn tưởng chừng đơn điệu tại Hà Nội đã trở nên rực rỡ sắc màu, sinh động và lung linh tạo nên bộ ảnh đặc sắc có sức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng trên thế giới.

received_923278974473956

Ảnh: Loes Heerink, nhiếp ảnh gia người Hà Lan.

Dường như những người làm nghề bán hàng rong hầu hết là người ngoại tỉnh. Họ xa quê đến Hà Nội kiếm sống. Trĩu nặng trên vai họ là sự nhọc nhằn của cuộc sống mưu sinh, kiếm sống cho cả gia đình, nuôi các con ăn học. Đồ nghề của họ cũng đơn giản, hàng hóa chất lên đôi quang gánh, chiếc cân và vài chiếc túi nhỏ đựng hàng cho khách. Sau này, khi cuộc sống thay đổi, một số người chuyển sang bán hàng rong bằng xe đạp để dễ di chuyển và dỡ mất sức hơn đi bộ.

Cuộc sống mưu sinh của những người bán hàng rong tại Hà Nội thực sự vất vả. Bất kể mưa nắng, đêm đông gió lạnh, họ miệt mài bươn chải kiếm sống bằng sức lao động chân chính. Hình ảnh lam lũ của họ giữa phố nhộn nhịp, sôi động như một nét trầm lặng lẽ khiến đôi khi lòng ta chợt chùng lại nghĩ suy. Thế nhưng, Hà Nội sẽ buồn tẻ biết bao nếu vắng đi gánh hàng rong trên phố cùng những tiếng rao trải dài trong đêm vắng.

DAI DIEN1

Ảnh minh họa 

Những gánh hàng rong như sợi dây liên kết, nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của mảnh đất Kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Đừng nghĩ gánh hàng rong chỉ là một nghề, một công việc đơn giản mà ta hãy trân trọng bởi đây là nét văn hóa rất riêng, rất Hà Nội được nối dài theo năm tháng…

Theo Vy Anh / PN&PL