Xót xa số phận của các cung nữ chốn cung cấm Trung Hoa xưa

- 13/09/2017 - 20:00
(Phunuphapluat) Nuôi ước vọng được bước chân vào chốn hoàng cung nhung lụa, trở thành “mỹ nhân của vua”, nhưng phần lớn các cung nữ đều trải qua tuổi xuân cực khổ và kết thúc cuộc đời trong cô độc.

Nhân gian có câu “Hậu cung phấn đại tam thiên” (trong cung có ba nghìn cung tần mỹ nữ). Nhưng số lượng cung nữ thực tế của một số triều đại thậm chí còn vượt xa con số này.

Với số lượng lên đến hàng nghìn người, nhưng chẳng mấy cung nữ trong số đó có địa vị và cuộc sống viên mãn. Được tuyển vào cũng khi còn là những thiếu nữ non nớt với đời, hầu hết cung nữ đều rơi vào cảnh cô độc, tuyệt vọng và kết thúc cuộc đời trong bi thương.

Cách thức tuyển chọn cung nữ

Trong thời kỳ phong kiến dài đằng đẵng của Trung Quốc, mỗi thời lai có một chế độ tuyển tú nữ khác nhau. Tuy nhiên dù ở thời nào, để vào được chốn nhung lụa hoàng cung, các tú nữ phải trải qua rất nhiều vòng tuyển chọn nghiêm ngặt và mất nhiều thời gian chờ đợi.

Theo quy định của từng triều đại, mỗi 2, 3 năm sẽ có một đợt tuyển tú nữ. Nhìn chung, các quy trình tuyển chọn tú nữ thường trải qua bảy vòng. Vòng đầu, các thiếu nữ có độ tuổi từ 13-16 khắp thiên hạ sẽ nằm trong diện tuyển chọn, sau khi đã lọc gia cảnh chặt chẽ.

xot-xa-so-phan-cua-cac-cung-nu-trong-cam-cung-trung-hoa-xua

 Các thiếu nữ phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn nghiêm ngặt để được vào hậu cung. (Ảnh minh họa)

Tiếp theo, các thiếu nữ sẽ trải qua các vòng lựa chọn dáng người chuẩn, khuôn mặt không có khiếm khuyết, giọng nói trong trẻo, kiểm tra chân tay, dáng đi. Các thiếu nữ trúng tuyển qua các vòng trên sẽ tiếp tục bước vào cuộc kiểm tra nách, ngực và làn da.

Cuối cùng, các người đẹp sẽ lưu lại trong cung khoảng một tháng để theo dõi sát sao. Những mỹ nữ cuối cùng được chọn, người may mắn được vua để mắt tới có thể trở thành quý phi, phi tần... nếu không, họ sẽ phải ở lại trong cung, gia nhập đội ngũ hàng nghìn cung nữ hầu hạ trong hậu cung.

Ngoài tuyển chọn từ dân thường, có một bộ phận được đưa vào cung do bản thân hoặc gia đình phạm tội, những cung nữ này có địa vị thấp nhất.

Bên cạnh đó, còn có một số cung nữ do các quan địa phương hoặc các nước nhỏ hơn hiến tặng. Những cung nữ này thường xinh đẹp hoặc có tài nghệ đặc biệt, dễ thu hút sự chú ý của hoàng đế mà trở thành phi tần.

Công việc vất vả, cực nhọc

Với số lượng vô cùng lớn ở mỗi triều đại, các cung nữ thường được chia thành nhiều cấp bậc, tùy vào vị trí cao, thấp mà sẽ phải làm những công việc khác nhau.

Trang Qulishi, website của những người nghiên cứu lịch sử của Trung Quốc, cho hay cung nữ có phẩm cấp cao thường rất ít. Trong lịch sử Trung Quốc, cung nữ có vị trí cao nhất là Lục Đại Cơ nhà Bắc Tề, người từng làm tới chức Thị trung quyền thế hiển hách do biết nắm bắt thời cơ, chi phối một cung nữ khác được Hoàng đế sung ái và sau này đưa cung nữ đó lên thành Hoàng hậu.

Ngoài ra, Thượng quan Uyển Nhi đời nhà Đường cũng là một cung nữ nổi tiếng có thế lực. Bà là người xinh đẹp, tài hoa, lại hiểu biết về chính trị nên được Đường Trung Tông ưu ái và trọng dụng.

xot-xa-so-phan-cua-cac-cung-nu-trong-cam-cung-trung-hoa-xua-2

Đa số cung nữ đều có thân phận thấp hèn, làm đủ mọi công việc vất vả, cực nhọc. (Ảnh minh họa) 

Còn lại, đa số những cung nữ đều có thân phận thấp hèn, phải làm những công việc vô cùng khó khăn, vất vả. Dù có phân làm nhiều cấp bậc khác nhau, nhiệm vụ của tất cả cung nữ là hầu hạ Hoàng đế và các phi tần. Để thỏa mãn lối sống an nhàn, xa xỉ của chủ nhân.

Trách nhiệm của họ bao quát trong phạm vi hậu cung, từ lo liệu y phục, thức ăn, đi lại, cho đến gánh vác nhiệm vụ mua vui như biểu diễn, ca múa, tấu hài… Không chỉ hầu hạ các bậc vua chúa, cung nữ mới vào còn phải phục vụ và chịu sự quản lý của các cung nữ già. Các cung nữ mới vào sẽ phải làm tất cả công việc cá nhân hàng ngày của cung nữ già như rửa mặt, chải đầu, rửa chân, tắm giặt…

Thanh xuân chôn vùi trong cung cấm

Từ khi tiến cung năm 13-16 tuổi, cuộc sống của phi tần cung nữ của hoàng đế phong kiến Trung Quốc được ví như “cá chậu, chim lồng” luôn bị bó buộc bởi hàng trăm luật lệ hà khắc.

Các cung nữ chỉ hoạt động trong phạm vi hậu cung, nếu không phải có thân phận và nhiệm vụ đặc biệt, thì họ đều không được bước chân ra ngoài nửa bước.

xot-xa-so-phan-cua-cac-cung-nu-trong-cam-cung-trung-hoa-xua-3

 Các cung nữ bị bó buộc bới luật lệ hà khắc, không được rời hậu cung nủa bước. (Ảnh minh họa)

Sống trong cung cấm với thân phận "vợ không chính thức" của vua, họ không có danh phận nhưng nếu được nhà vua yêu cầu thì họ sẽ phải "phục vụ" như một người vợ.

Việc được vua để mắt đến, sủng ái vừa là may mắn cũng có thể là tai họa. Nếu thông minh và biết nắm bát tâm lý vua, các cung nữ có thể "một bước lên mây". Còn không, họ sẽ trở thành cái gai trong mắt của những phi tần khác. Nhiều giai thoại về việc đánh ghen tàn độc của các Hoàng hậu, Phi tần đối với những cung nữ được vua sủng ái từng được ghi lại. Như "ác phụ" Chiêu Tín,cơ thiếp của Quảng Xuyên Vương Lưu Khứ, với những màn tra tấn dã man các cung nữ đến chết. Hay như Hoàng hậu Lý Phượng Nương của vua Tống Quang Tông đã chặt tay một tình địch gửi cho vua vì nghe thấy vua khen tay của cung nữ đó đẹp.

Vào cung khi tuổi mười sáu, đúng độ xuân thì, “mặt tựa phù dung, người tựa ngọc”, nhưng các cung nữ lại phải chịu cảnh cô độc, chứng kiến bản thân nhan sắc phai tàn, chôn vùi cả đời sau bức tường thành hoặc bị tra tấn dã man, chết không toàn thây vì trót được vua để mắt.

Kết thúc cuộc đời đầy bi thảm

Cung nữ đã vào cung thường không có cơ hội trở lại cuộc sống bình thường. Đến khi đã 60 tuổi, xuân sắc qua đi, hồng nhan phai nhạt, họ lại làm phận ni cô, bầu bạn với ngọn đèn vàng và những cuốn sách cổ trong am, miếu, sống những tháng ngày còn lại trong lạnh lẽo.

Cũng có một số cung nữ già bị điều tới lăng mộ của tiên hoàng để đèn nhang hàng ngày, kết thúc quãng đời đau khổ của mình. Khi chết đi, họ bị chôn chung ở phần mộ của các cung nữ có tên "Dã Cô Lạc" hoặc "Cung Nhân Tà". Thậm chí, nhiều còn không có đất để chôn, xác của họ được đốt và vứt xuống giếng trong cung.

Bi thảm nhất, theo quy định của một số triều đại, cung nữ sẽ phải tuẫn táng theo vua khi vua băng hà. Dù được ban hành dưới nhiều triều đại khác nhau, nhưng dưới triều Minh, quy định tuẫn táng được cho là khắc nghiệt nhất.

xot-xa-so-phan-cua-cac-cung-nu-trong-cam-cung-trung-hoa-xua-4

 Hình ảnh mô tả cảnh phi tần, cung nữ phải tuẫn táng theo tiên đế.

Theo một số ít các tài liệu còn ghi chép lại, khi Hoàng đế vừa qua đời, các phi tần, cung nữ nằm trong danh sách phải tuẫn táng sẽ được cho ăn cơm, sau đó các thái giám sẽ đưa họ đến một cung điện nhỏ. Tại đây, các cung nữ sẽ phải lần lượt tự kết liễu đời mình với dải lụa trắng. Nếu ai không thực hiện, chính các thái giám sẽ ra tay.

Các ông vua của Minh triều mà khởi xướng là Chu Nguyên Chương quan niệm rằng, việc phụ nữ chưa từng sinh nở tuẫn táng khi vua chết là cần thiết vì Hoàng đế khi sang thế giới bên kia vẫn cần người hầu hạ như cách mà họ từng được hầu hạ khi còn sống.

Một số triều đại có ngoại lệ, cho phép cung nữ xuất cung khi mãn hạn. Như triều Thanh quy định, cung nữ làm việc tròn 10 năm thì có thể được xuất cung. Ngoài ra, một vài triều đại còn có chính sách thả cung nữ sau khi hoàng đế băng hà, như thời nhà Đường.

Tuy được xuất cung, nhưng các cung nữ thường khó có thể trở lại một cuộc sống bình thường do sống tách biệt quá lâu. Người về quê phụng dưỡng bố mẹ già, người không còn nhà để về đành lưu lạc tha hương, sống khổ cực, cô đơn đến tận cuối đời.

Theo Q.Trang/ PN&PL